Viết Thư Giới Thiệu Bản Thân

Trong cuộc sống, có nhiều trường hợp bạn cần giới thiệu bản thân với người khác để làm quen hoặc mở đầu một câu chuyện hoặc giới thiệu bản thân với những người bạn chưa từng quen biết. Lúc này bạn cần một thư giới thiệu bản thân ngắn gọn và ấn tượng để thu hút sự chú ý của người khác. Đối tượng cần thu hút ở đây có thể là nhà tuyển dụng hoặc là khách hàng tiềm năng. Gửi thư giới thiệu bản thân là biện pháp hữu hiệu khi bạn muốn ai đó biết đến bạn mà bạn chưa từng gặp người đó.

Bạn đang xem: Viết thư giới thiệu bản thân

*

Thư giới thiệu bản thân chính xác là gì?

Thư giới thiệu bản thân là thư được sử dụng để giới thiệu bản thân với những người bạn chưa quen biết. Một bức thư giới thiệu bản thân không phải là sơ yếu lý lịch của bạn, cũng không phải là thư xin việc và càng không phải là công cụ để bạn kể câu chuyện cuộc sống, ước mơ hay tham vọng của bạn. Thay vào đó, nội dung chính của thư giới thiệu bản thân thể hiện một cách ngắn gọn, súc tích bạn là ai và lý do bạn viết thư giới thiệu này là gì. Ví dụ như: bạn là một nhà thiết kế web và bạn đang tìm việc làm.

Thư giới thiệu được sử dụng khi bạn muốn tập trung làm việc trong lĩnh vực cụ thể hay làm việc cho công ty nào đó và bạn muốn những người quản lý trong lĩnh vực hay công ty đó biết đến bạn. Mục đích khi bạn gửi thư giới thiệu bản thân là muốn họ biết một chút về kỹ năng, chuyên môn và trình độ học vấn của bạn, và đề nghị cung cấp một dịch vụ nào đó khi họ có nhu cầu. Đây là một cách lịch sự khiến người khác biết đến bạn, mà bạn không làm mất thời gian của họ hay khiến họ cảm thấy bị làm phiền.

*

Các nội dung cần thiết của một thư giới thiệu bản thân

Một thư giới thiệu bản thân đạt yêu cầu cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin sau đây:

Thông tin cá nhân: họ tên đầy đủ, năm sinh, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân, số điện thoại, địa chỉ liên lạc, email.

Kinh nghiệm học tập và làm việc: cung cấp thông tin khái quát liên quan đến trình độ học vấn, các thành tích đã đạt được, mô tả các công việc bạn đã từng làm.

Tính cách: không kể lể dài dòng về thói quen hay sở thích của bạn. Hãy nêu ngắn gọn những tính cách nổi bật mà bạn nhận thấy phù hợp với công việc.

Quá trình hoàn thiện bản thân: mỗi người đều có những hạn chế và khuyết điểm nhất định. Quan trọng là bạn có nhận ra và quyết tâm cải thiện bản thân hay không. Hãy thể hiện cách bạn đã dùng để khắc phục và dần từ bỏ những điểm yếu của mình ra sao để tạo ấn tượng với người khác.

Xem thêm: Trang Le - Tin Tức Mới Nhất Về `Thánh Chửi`

Thể hiện triết lý sống và phẩm chất của bạn: triết lý sống thể hiện niềm tin, trình độ tư duy, ý chí, nguyên tắc và tính kỷ luật của mỗi người. Hãy chọn cho mình một trích dẫn hay một câu nói mà bạn tâm đắc để thể hiện được tư tưởng, tình cảm của bản thân. Bạn cũng nên trình bày một số phẩm chất và kỹ năng nổi trội có liên quan đến công việc để chứng tỏ bạn là người phù hợp nhất.

*

Như thế nào là một thư giới thiệu bản thân ngắn gọn và ấn tượng?

Một bức thư giới thiệu bản thân được gửi trực tiếp dưới dạng văn bản hay qua email đều cần đảm bảo các yêu cầu sau đây:

Nội dung và bố cục rõ ràng, ngắn gọn, đầy đủ thông tin cần thiết.

Giọng văn khiêm tốn nhưng tự tin, trình bày mạch lạc, dứt khoát, trung thực.

Thư giới thiệu nên có độ dài vừa phải. Không quá ngắn sẽ thiếu thông tin. Nhưng cũng không quá dài khiến người đọc ngán ngẩm, không muốn đọc.

Thư giới thiệu phải nêu bật được tài năng, ý chí, sở trường của bản thân. Đặc biệt là phải chiếm được cảm tình và sự chú ý của người đọc.

Chú ý kiểm tra lỗi chính tả, cách sử dụng câu để thư giới thiệu được hoàn hảo nhất.

Với những thông tin trên đây, hy vọng truemen.vn đã phần nào giải đáp những khó khăn của bạn khi viết thư giới thiệu bản thân. Bạn có thể áp dụng những gợi ý trong bài viết này để soạn thảo cho mình một thư giới thiệu bản thân ngắn gọn và ấn tượng nhất. Chúc bạn luôn thành công trong sự nghiệp. 

*

truemen.vn - We bold your talents

Mail: sales
truemen.vn

Add: Tầng 10, CIT Building, Ngõ 15 Duy Tân - Cầu Giấy - Hà Nội---------------------------------------