Trẻ Bị Ọc Sữa Có Nên Cho Bú Lại

Tình trạng ọc sữa thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sau khi bú xong nhưng cũng làm các bậc cha mẹ lo lắng vì con nôn trớ xong đâu còn gì trong bụng, sợ trẻ bị đói, mà cho bú lại sau bị ọc sữa thì có ảnh hưởng gì đến dạ dày của con hay không?

Đặc biệt với trẻ bú sữa bình, tình trạng ọc sữa sẽ diễn ra thường xuyên hơn do lượng sữa công thức thường nhiều hơn so với sức chứa dạ dày của trẻ sơ sinh. Đồng thời, trẻ cũng sẽ nuốt nhiều không khí khi bú sữa bình và dễ ọc sữa.

Bạn đang xem: Trẻ bị ọc sữa có nên cho bú lại

Nguyên nhân khiến trẻ nhỏ thường xuyên nôn trớ

Tình trạng thức ăn trào ngược từ dạ dày ra ngoài miệng ở trẻ nhỏ được gọi là ọc sữa hoặc nôn trớ. Quá trình này xảy ra do dạ dày của bé còn nằm ngang, thể tích nhỏ và cơ thắt dưới thực quản thường xuyên mở ra. Đặc điểm sinh lý này khiến thức ăn ứ đọng trong dạ dày nên trẻ dễ bị nôn trớ mỗi khi ho, vặn mình hoặc bú quá no.

*

Theo các bác sĩ, nguyên nhân trẻ thường bị ọc sữa do hệ tiêu hóa còn non yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ nên khi bú, trẻ dễ nuốt hơi vào dạ dày khiến dạ dày đầy hơi, bé nhanh no và bị ọc sữa khi nằm nghiêng. HIện tượng này khá phổ biến và hầu hết đều xảy ra ở trẻ sơ sinh do người mẹ chưa nắm vững kỹ năng chăm sóc con.

Tác hại khi bé nôn trớ (ọc sữa)

Ngay cả người trưởng thành cũng thấy mệt mỏi sau khi nôn nên rất dễ hiểu khi bé thường kiệt sức, mệt mỏi sau ọc sữa, từ đó dễ biếng ăn.

Mỗi khi nôn trớ, dạ dày non nớt của bé buộc phải co thắt liên tục để đẩy thức ăn ra ngoài, chính điều này đã khiến bé khó chịu và quấy khóc, thậm chí còn dẫn đến những tổn thương cho hệ tiêu hóa.

*

Nôn trớ trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bé không hấp thu đủ dưỡng chất, sức đề kháng suy yếu, do đó bé hay bị ốm vặt, nhẹ cân dễ mắc các vấn đề về tiêu hóa và suy dinh dưỡng.

Xem thêm: Những Câu Tục Ngữ Về Tình Yêu Buồn Tan Nát Cõi Lòng, 80+ Câu Ca Dao, Tục Ngữ Về Tình Yêu Đôi Lứa

Có nên cho trẻ bú lại sau khi bị ọc sữa

Chắc hẳn nhiều mẹ sẽ thắc mắc rằng trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bị ọc sữa có nên cho bú lại không? Câu trả lời là không vì điều này sẽ khiến dạ dày của bé hoạt động quá sức, vô tình khiến bé nôn nhiều hơn kèm theo tâm lý sợ ăn uống.

Khi bị ọc sữa, con gần như không dung nạp thêm được dinh dưỡng nào vào cơ thể, đặc biệt nếu trẻ sơ sinh phun vòi rồng. Vì lý do này, nhiều bà mẹ lo lắng "ép" con bú sữa lại với hy vọng con nạp thêm được ít dinh dưỡng vào cơ thể.

*

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ bị ọc sữa, ngay lúc này mẹ nên lau sạch khoang miệng cho trẻ và cho trẻ uống một ít nước để làm sạch miệng. Trong một số trường hợp, mẹ cần mút sạch sữa khỏi mũi trẻ để tránh sữa tràn vào phổi gây viêm phổi hoặc viêm tai giữa.

Mẹ cần lưu ý, nên cho trẻ nghỉ ngơi vì khi ọc sữa, trẻ rất mệt, khó thở, hệ tiêu hóa cũng yếu. Nếu cho trẻ bú sữa tiếp con có nguy cơ bị ọc sữa hoặc cảm thấy sợ hãi. Mẹ nên cho trẻ bú sữa tiếp sau khi đã nghỉ ngơi từ 30 phút - 1 tiếng.

Thực tế, để khắc phục triệt để các tác hại có thể xảy ra cho sức khỏe của bé, mẹ cần tìm một giải pháp giảm nôn trớ hiệu quả. Ọc sữa là tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, tuy nhiên, nếu nhận thấy trẻ bị ọc sữa thường xuyên và dù đã làm mọi cách nhưng không thể khắc phục, cha mẹ cần nghĩ ngay tới việc đi khám bác sĩ.

Hãy để Bé Yêu giúp mẹ cung cấp kiến thức chuẩn khoa học trong việc nuôi dạy và chăm sóc bé.