TÁC HẠI CỦA THỰC PHẨM BIẾN ĐỔI GEN

*
*
*
*
*
*
*
*
Không có bằng chứng rõ ràng nào chứng minh điều đó

Nó phụ thuộc hoàn toàn vào các cá thể cây trồng được biến đổi gen, và cần được đánh giá ở từng trường hợp cụ thể (4).

Bạn đang xem: Tác hại của thực phẩm biến đổi gen

Một số người chỉ ra rằng việc chuyển đổi gen từ các loại cây lương thực dễ gây dị ứng, ví dụ như cây đậu phộng cũng có thể gây dị ứng tương tự như với các thực phẩm biến đổi gen. Mặc dù đây chỉ là một khả năng được đưa ra, việc thử nghiệm an toàn cũng ngăn chặn việc đưa những sản phẩm này ra thị trường tiêu thụ (5).

Có thể nói rằng, những rủi ro liên quan đến thực phẩm GMO được coi là thấp. Chúng nhiều hơn những rủi ro xuất phát từ cách xử lí gen truyền thống thông qua việc chọn lọc và nhân giống (6).

Đến nay, không có bằng chứng về việc thực phẩm GMO gây hại cho con người (7).

Tương tự như vậy với các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy thực phẩm GMO an toàn (2, 8, 9).

Tuy nhiên, mặc dù thiếu bằng chứng về việc chống lại thực phẩm GMO, thị trường vẫn có sự phản đối nhất định và các cuộc tranh luận vẫn thường xuyên diễn ra.

Điều này có thể một phần là do sự thiếu tin tưởng đối với các công ty sinh học. Cũng có một phần nguyên nhân là do sự xung đột luôn tiềm tàng giữa nhiều nghiên cứu khoa học (10, 11).

Tổng kết: Tự bản thân thực phẩm GMO không thể được đánh giá tổng quát là không lành mạnh hay độc hại. Không có bằng chứng rõ ràng để nói rằng những thực phẩm này có tác động tiêu cực với sức khỏe của con người.

Thuốc diệt cỏ Glyphosate (Roundup) có thể gây hại

Mặc dù không có bằng chứng chỉ ra rằng bản thân thực phẩm GMO không an toàn, nhưng ta cần xem xét một vài yếu tố xung quanh.

Xem thêm: Tải Phần Mềm Thay Đổi Mac Address, 【Download】Phần Mềm Tmac Mới Nhất 2020

Một vài nghiên cứu trên động vật cho thấy các cây trồng kháng lại thuốc diệt cỏ khi bị phun thuốc diệt cỏ glyphosate (chất diệt cỏ Roundup của Monsanto) có thể gây ra các phản ứng phụ (12).

Một nghiên cứu đáng chú ý từ năm 2012 cho thấy ngô biến đổi gen đã bị phun glyphosate có thể thúc đẩy hình thành các khối u ung thư ở chuột.

Các nhà nghiên cứu đã cho rằng các khối u là kết quả của những ảnh hưởng độc hại của glyphosate hay là hoặc do bản thân sự biến đổi gen di truyền (13).

Các kết quả của cuộc nghiên cứu đã gây ra tranh cãi và tranh luận rất nhiều. Trên thực tế, tài liệu gốc đã được thu hồi, nhưng chúng đã được xuất bản trên một tạp chí vào cùng năm (14, 15, 16).

Một vài nghiên cứu khác trên động vật và các thí nghiệm trong ống nghiệm đã phát hiện những dấu hiệu bất lợi khi thử ngô và đậu nành biến đổi gen bị phun thuốc glyphosate.

Những nghiên cứu này cho thấy rằng một lượng nhỏ các chất diệt cỏ có thể gây hại, chứ không phải là do bản thân sự di truyền (17, 18).

Tổng kết: Trong khi bản thân thực phẩm GMO không được phân loại là không lành mạnh thì một số yếu tố liên quan có thể gây ra các phản ứng phụ. Thuốc diệt cỏ glyphosate (Roundup) được phun lên một số loại cây GMO có thể gây hại cho sức khỏe.

Thông điệp cần lưu ý

Các bằng chứng có sẵn chỉ ra thực phẩm GMO không có hại cho sức khỏe của con người.

Tuy nhiên những ảnh hưởng sức khỏe do việc phun thuốc diệt cỏ glyphosate lên thực phẩm GMO vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Hơn nữa, không có những bằng chứng rõ ràng rằng bản thân biến đổi gen làm cho thực phẩm trở nên không lành mạnh hoặc độc hại