So sánh hệ điều hành dos và windows

Có thể bạn đã quá quen với hệ điều hành Window mà đa số người dùng trên thế giới đang sử dụng. Hay có thể bạn đã biết qua MAC – hệ điều hành được tạo ra bởi Apple, hoặc Ubutu, Linux,… những hệ điều hành được các nhà lập trình viên ưa chuộng. Thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tên một hệ điều hành mà có thể bạn chưa biết đến: DOS.

Bạn đang xem: So sánh hệ điều hành dos và windows

FREE DOS LÀ GÌ

Hệ điều hành DOS hay còn gọi là Disk Operation System là hệ điều hành mã nguồn mở, được cài nhiều trong các máy tính IBM và phổ biến nhất trong khoảng từ năm 1981 đến năm 1995. Số lượng người dử dụng máy tính IBM cộng hệ điều hành DOS lúc đó là rất cao.

Nhiều phiên bản của hệ điều hành DOS đã được phát hành bởi các công ty khác nhau, phổ biến nhất là MS-DOS, cũng do Microsoft. Các hệ thống có liên quan bao gồm MS-DOS, PC-DOS, DR-DOS, FreeDOS, PTS-DOS, ROM-DOS, Novell DOS, OpenDOS và 86-DOS. Hệ điều hành 86-DOS hoặc QDOS đã được Microsoft mua lại cho máy tính IBM.

*
So sánh hệ điều hành Dos và Windows 1

WINDOW VS FREEDOS

Windows là một loạt các hệ điều hành giao diện đồ họa được phát triển và phân phối bởi Microsoft. Các phiên bản đầu của Microsoft Windows chạy trên một phiên bản riêng biệt của DOS và nó đã ngừng được sử dụng từ khi Windows 95 được khởi chạy như một hệ điều hành độc lập mà không yêu cầu giấy phép DOS riêng.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bột Sắn Dây Dẻo Ngon Ai Cũng Thích Mê, Cách Nấu Chè Bột Sắn Ngon Tại Nhà

Với Windows 95 và 98, thành phần MS-DOS có thể chạy mà không cần khởi động Windows. Khi DOS không còn cần thiết để chạy hệ thống, người ta đã hoàn toàn ngưng sử dụng nó trên máy tính cá nhân. Hệ điều hành DOS đã lỗi thời và rất hiếm khi được sử dụng trong thế giới thực. Về bản chất, DOS và Windows khác nhau rất nhiều, mặc dù Windows được cho là có nguồn gốc từ DOS.

DOSWindows khác nhau ở GUI (giao diện người dùng đồ họa), nơi DOS sử dụng đầu vào lệnh văn bản đầy đủ, Windows sử dụng hình ảnh, biểu tượng và văn bản trong giao diện của họ. Các lệnh nhập văn bản đầy đủ trong DOS yêu cầu người sử dụng nhập lệnh và làm việc trên máy tính bằng cách sử dụng mã văn bản; làm khó cho những người dùng lần đầu hoặc những người ít hiểu biết về công nghệ. Windows đơn giản hoá giao diện đồ họa cho người dùng, bằng cách sử dụng những biểu tượng, hình ảnh và văn bản; loại bỏ việc phải ghi nhớ các mã số và các hành động đi kèm với các mã số.

DOS cũng cung cấp không gian lưu trữ ít hơn so với Windows. Dung lượng lưu trữ cao nhất mà DOS đưa ra khoảng 2 gigabyte, trong khi Windows mới nhất cung cấp không gian lưu trữ bằng terabyte. Windows cũng có thể chứa nhiều ổ đĩa cứng lớn hơn, trong khi DOS không thể do phụ thuộc vào hệ thống tập tin FAT16.