Router và modem khác nhau như thế nào

Có khi nào bạn tự hỏi, modem với router khác nhau ra làm sao và đều sản phẩm công nghệ phối kết hợp 2-trong-1 sẽ có chức năng ra sao? Hãy thuộc tìm hiểu qua nội dung bài viết này.

You watching: Router và modem khác nhau như thế nào


Thực tế, hẳn các bạn đã từng nghe qua nhị một số loại thứ mạng phổ biến bây giờ là modem với router. Thậm chí bạn cũng đã "mục ssống thị" chúng tức thì ở thiết yếu bên bản thân mọi khi bị rớt mạng giỏi Wi-Fi chợp chờn. Dù thế, bạn tất cả thực thụ hiểu rõ với tên gọi và tính năng của những thứ này?

Router là gì? Chức năng ra sao?

TheoHowtogeeks, router còn được gọi là vật dụng định tuyến hoặc bộ định tuyến đường, là một trong những thứ mạng máy tính xách tay dùng để đưa các gói dữ liệu sang một liên mạng với cho những đầu cuối, thông sang 1 tiến trình được Gọi là định con đường. Định đường xẩy ra ở tầng máy 3 trong quy mô OSI 7 tầng.

*
Một cái router thương hiệu Asus RT-AC3200.

Nhưng nhằm dễ hiểu, router chính là một lắp thêm để share Internet tới nhiều những lắp thêm không giống trong thuộc lớp mạng. Một router nổi bật hiện giờ là cỗ định đường ko dây tất cả vạc sóng Wi-Fi (một trong những nơi call là access point tốt AP). Lúc này, các bộ định tuyến ko dây hay được sản phẩm một hoặc các ăng-ten, vài fan thân quen điện thoại tư vấn là "râu" chất nhận được chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh được để cải thiện hướng sóng.

Thiết bị này được cho phép tạo nên một mạng Wi-Fi sử dụng mang lại không ít các thứ khác. Trong khi, những router hay có không ít cổng Ethernet (có cách gọi khác là cổng LAN) được cho phép người tiêu dùng có thể kết nối được rất nhiều với các trang bị không giống thông qua cáp nối (mạng bao gồm dây hoặc hữu tuyến).

Router nhận dữ liệu Internet xuất phát từ một modem cùng mỗi router sẽ sở hữu được một thúc đẩy IP.. công khai minh bạch nhất trên Internet. Các sever trên mạng Internet vẫn kết nối với router trải qua modem cùng thiết bị này có nhiệm vụ định tuyến đường lưu lượng truy cập mang đến những thiết bị khác vào mạng.

*
Mô hình router cùng modem vào một mạng nội cỗ.

Tuy nhiên chưa đến một router (chưa hẳn một số loại 2-trong-1), bạn khó khăn hoàn toàn có thể kết nối được với Internet. Sở định tuyến đường đã chỉ rất có thể kết nối với Internet bằng phương pháp nối cáp Ethernet chăm biệt với cùng một cái modem.

Modem là gì, chức năng ra sao?

Nếu ví router là người con thì modem chính là bạn người mẹ. Nếu không có modem, router chỉ triển khai được công dụng thiết lập cấu hình mạng nội cỗ chđọng tất yêu liên kết ra Internet nước ngoài.

See more: Khi Hôn Nhau Tay Người Con Trai Thường Làm Gì Nhất? Khi Hôn Con Trai Thường Làm Gì Nhất

Modem là lắp thêm tiếp xúc với mạng lưới của những nhà hỗ trợ dịch vụ Internet (ISP). Thông qua hệ thống cáp nối đồng trục hoặc cáp quang quẻ từ bỏ những trạm cung ứng Internet nối mang đến nhà của bạn, modem vẫn đóng vai trò chuyển hóa những gói dữ liệu vị ISP hỗ trợ thành kết nối Internet cho router hoặc các sản phẩm công nghệ bao gồm links mạng khác.Trong khi ấy, modem DSL (dạng quay số) kết nối trực tiếp tới mặt đường dây Smartphone.

*
SupraFAXModem 14400, một modem tất cả vận tốc 14,4 Kb/s.

TheoWikipedia, modem (viết tắt trường đoản cú modulator & demodulator) là 1 trang bị đổi khác thân các bộc lộ tựa như (analog) thành tín hiệu số (digital) với ngược lại. Các các loại modem đa phần được sử dụng là modem cáp đồng trục, ADSL cùng cáp quang đãng.

Modem dùng để khai thác dịch vụ Internet của các ISP. rất cần được đúng nhiều loại (DSL, đồng hoặc quang) bắt đầu có thể chạy cùng với hạ tầng nhưng ISP. cung ứng. Ngoài ra, bên trên modem còn kết nối Ethernet áp ra output được cho phép truyền Internet (biểu thị digital đã có giải mãi) cho tới ngẫu nhiên một router hoặc máy tính xách tay đơn nhất làm việc "phía sau".

Thiết bị phối kết hợp 2-trong-1 Modem và Router

Một số ISPhường. gồm cung ứng một các loại thiết bị 2-trong-1, phối kết hợp thân modem và router. Nó triển khai cả tính năng thay đổi bộc lộ giống như thành số cũng giống như định tuyến đường nội mạng. Tên tương đối đầy đủ của chính nó là modem router tuy vậy trên toàn quốc, số đông các bạn các call tắt (nhưng mà sai về ý nghĩa) là modem.

*
Modem router D-Link DSL-2890AL

Nếu đang rất có thể tạo ra sự các cái modem router điều này, vì sao những nhà cung ứng vẫn còn hỗ trợ ra những chiếc modem hay router riêng rẽ rẽ để triển khai gì?

Đó là vì thứ nhất, từng các loại modem hay chỉ cần sử dụng được với cùng một hạ tầng Internet nhất (hoặc DSL hoặc quang). Nếu bạn muốn biến đổi sang sử dụng cáp quang quẻ thì thường loại modem cũ (hoặc modem router cũ) sẽ không cần sử dụng được với mặt đường truyền mới, buộc chúng ta yêu cầu mua modem mới để sử dụng. Trong khi đó, loại router cũ vẫn có thể tái thực hiện lại với các bạn chẳng cần phải thông số kỹ thuật lại thông tin mạng bên trên smartphone giỏi máy vi tính để triển khai gì. Nói dễ dàng và đơn giản, mạng Wi-Fi cũ của bạn vẫn vậy, mật khẩu vẫn vậy. Bạn chỉ cần cấu hình dòng modem new với cđọng gặm vô là chạy (plug and play)!

*
So sánh tốc độ các chuẩn Wi-Fi phổ biển khơi bây chừ.

Hình như, so với các chủ thể, doanh nghiệp, do nguyên nhân bảo mật hoặc chia sẻ đường truyền mặt đường truyền, nhiều khi bọn họ đề nghị lập ra các mạng nội cỗ riêng rẽ (bao gồm mạng dành riêng cho khách thăm truy vấn, gồm mạng chỉ nhằm nhân viên cấp dưới áp dụng, bao gồm mạng chỉ mang lại giám đốc...). Việc tách riêng router và modem khôn cùng hữu dụng trong ngôi trường hòa hợp này. Ngoài ra trường hợp lượng sản phẩm đầu cuối (laptop, điện thoại thông minh, tablet ...) quá nhiều, thường một cái modem sẽ không còn vừa sức chịu tải với công việc đó sẽ cân xứng cho router/switch rộng. Thêm vào đó, cùng với số đông chủ thể có vnạp năng lượng chống nghỉ ngơi những tầng hoặc diện tích phân bố rộng lớn, Việc có khá nhiều router không dây sẽ giúp "che sóng" đông đảo hơn.

Sau thuộc là Ngân sách chi tiêu với chi phí tăng cấp. Vẫn gồm những chiếc modem router phối hợp tất cả các hào kiệt bên trên nhưng lại chi phí khá đắt. Và cũng không tiện thể lắm cho bài toán upgrade ví như bạn đã sở hữu cái modem router hỗ trợ Wi-Fi chuẩn 802.11n cơ mà lại ao ước có sóng đạt chuẩn chỉnh 802.11ac. Việc tải thêm một dòng router hỗ trợ chuẩn chỉnh 802.11ac cùng đính thêm tiếp nối vào modem router gồm sẵn đang "ghê tế" hơn so với sắm hẳn loại modem router xuất sắc hơn mẫu cũ.

See more: Làm Sao Để Trở Nên Thú Vị ", Cách Để Trở Thành Người Thú Vị: 15 Bước (Kèm Ảnh)

bởi thế hoàn toàn có thể tổng kết lại, nhằm truy vấn vào Internet thông tin, Clip... thứ 1 bạn cần có một modem. Router là sàng lọc tiếp theo nếu muốn không ngừng mở rộng phạm vi tiếp cận Internet mang đến nhiều sản phẩm. Và cuối cùng, gồm sử dụng modem router kết hợp cả 2 kỹ năng hay là không là tuỳ vào yêu cầu của bạn.