Tết Trùng Thập tốt Tết Song thập (mùng 10 mon 10 hoặc 15 tháng 10 Âm lịch) nói một cách khác là tết của các y sĩ, xuất xắc Tết Cơm new mon mười. Tết này nói một cách khác là Hạ Ngulặng nhằm so với Thượng Nguyên (ngày 15 mon Giêng) theo tục lệ Đạo Phật .

Bạn đang xem: Ngày mùng 10 tháng 10 là ngày gì


1./ Nguồn cội đầu năm mới Trùng Thập

Theo sách Dược lễ thì ngày 10 mon 10 Âm lịch, là ngày lành, tháng giỏi cây thuốc mới tụ được khí âm dương, kết được nhan sắc tứ thời (Xuân, Hạ, Thu, Đông) trlàm việc đề nghị tốt nhất có thể. Vì vậy, những thầy thuốc rất coi trọng đầu năm mới này.

*

XưaTết Trùng Thập được nhìn nhận như ngày Tết của các vị thầy thuốc

(Hình minch họa)

Cũng theo Phan Kế Bính: ''Tết ấy (tức 10-10 âm định kỳ ) phần lớn là các đơn vị đồng cốt với đơn vị y sĩ mới ăn thôi. Nhưng về bên quê cũng các khu vực nạp năng lượng, tất cả vị trí ăn uống to lớn lắm, nlỗi sống vùng bao phủ Hoài, … " .

Các công ty thầy thuốc thì bởi thu lễ thu chi phí nhưng ăn uống đầu năm một là nhằm cung ứng, nhị là để trọng đãi những môn đồ cùng các bạn sản phẩm. Trong khi đó, những người dân được chữa trị lành căn bệnh và những người tin vào phong thủy, bói toán thường sẽ có lễ đầu năm mới khôn xiết lớn và những gia chủ được đầu năm cũng bày lễ thịnh biên soạn để tạ ơn thần thánh

Nói thông thường Tết này là Tếtnhững vị y sĩ, cácông Đồng, bà Cốt, họthườnglàm cho cỗ bàn linh đình.

2./ Phong tục đón Tết Trùng Thập

Trong khi bạn dân khắp nơi cũng đón Tết Trùng Thập cùng với rất nhiều chân thành và ý nghĩa, phong tục khác biệt.

Xem thêm: Đồ Ăn Sáng Ngon Dễ Làm

Đối với một số vùng nông làng Điện thoại tư vấn Tết Trùng Thập nôm na là đầu năm Cơm mới, đầu năm Thường tân. Các nhà lấy gạo mới làm cho bánh dày, thổi cơm trắng cùng luộc gà dâng cúng gia tiên cùng thần, Phật mừng được mùa. Người ta cũng thường xuyên có tác dụng bánh giầy, thổi nấu trà kho nhằm cúng gia tiên rồi lấy biếu những người dân thân trực thuộc.


Ở những vùng đồng bằng sông hồng, sông cửu long, những xóm mạc từ bỏ miền bắc vào miền nam bộ, tết mừng được mùa gọi là đầu năm mới cơm new ngày 10 mon 10 đương giữa mùa gặt.

Có khu vực còn gộp tổ chức Tết Cơm bắt đầu mon mười (nói một cách khác là Tết Hạ nguyên) vào ngày rằm Tháng Mười xuất xắc ngày 31 mon 10 Dương lịch nhằm lưu giữ đến công của Tiên Nông (tiên của ruộng đồng) cùng để nạp năng lượng mừng bài toán gặt hái của mùa màng vẫn ngừng.

*

Tết Trùng Thập sinh sống một trong những làm cho quê- Hình minch họa

Các dân tộc thiểu số sinh sống rừng Việt Bắc xuất xắc trên cao nguyên Tây nguyên ổn, hàng năm lúc ngô lúa bên cạnh nương rẫy vẫn thu hoạch xong xuôi, mẫu ăn sẽ chắc hẳn rằng vào công ty, nỗ lực là cả bản, cả buôn nạp năng lượng tết được mùa.

Cái Tết vui được mùa luân giữ khắp các đơn vị vào làng kéo dài trong cả tháng, đến khi quanh đó trời có mưa mới, lại ban đầu vào mùa bắt đầu.

*

Cả buôn, cả phiên bản ăn uống Tết Trùng Thập - Tết Cơm mới. Hình minch họa

Vui được mùa, mong muốn được mùa, chân thành và ý nghĩa lớn to ấy là mừng lo cùng cầu hy vọng của tất cả non sông. Truyền thống phong tục ân nghĩa ấy gồm tự thời xưa tới lúc này./

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *