Hàm tính trung bình có điều kiện

Tuy nhiên, Khi thao tác với dữ liệu Excel, kế bên phương pháp tính vừa đủ cộng đơn giản và dễ dàng, nhiều lúc người dùng nên tính mức độ vừa phải tất cả điều kiện, tính quý giá vừa đủ của n giá trị lớn nhất giỏi tính trung bình gia quyền có trọng số.

You watching: Hàm tính trung bình có điều kiện

Để tiến hành những quá trình bên trên, chúng ta cũng có thể áp dụng hàm các hàm trung bình bao gồm điều kiện AVERAGEIF, AVERAGEIFS với những hàm SUM, SUMPRODUCT phối kết hợp các hàm khác.


Trong nội dung bài viết này, truemen.vn đã lý giải các bạn biện pháp thực hiện với ứng dụng của những hàm trung bình trong Excel 2007, 2010, 2013, 2016 cùng 2019.


Để tính vừa đủ cùng của các cực hiếm đến trước, ko kể bài toán sử dụng hàm AVERAGE, bạn có thể áp dụng hàm SUM nhằm cộng những giá trị với phân chia cho số lượng cực hiếm đề xuất tính vừa phải.


lấy một ví dụ sau đây vận dụng lúc con số quý giá đề nghị tính trung bình cùng đang biết đến trước và đã được cố định (nếu có ô trống thì quý hiếm mức độ vừa phải vẫn chia đều cho cả ô trống)

=SUM(C3:E3)/3


*

Nếu bạn có nhu cầu bỏ qua ô trống, hãy phối kết hợp hàm SUM tính tổng những ô cùng tiến hành phxay phân tách mang đến hàm COUNT đếm số lượng ô bao gồm chứa các số:

=SUM(B4:E4)/COUNT(B4:E4)


*

Cách hoạt động tựa như như hàm COUNTIFSUMIF, hàm AVERAGEIF trả về quý giá vừa đủ cùng của tất cả các ô trong một phạm vi thỏa mãn nhu cầu tiêu chuẩn đưa ra:

=AVERAGEIF(range, criteria, )


Trong đó:

Range: phạm vi của những ô mà theo đó những tiêu chuẩn được nhận xét, có thể là số, văn uống bản, mảng hoặc tmê say chiếu gồm chứa số.

Criteria: Tiêu chí ở dạng số, biểu thức, biểu thức ngắn gọn xúc tích, tđắm đuối chiếu ô hoặc văn bản. lấy ví dụ như, các tiêu chí rất có thể được biểu hiện dưới dạng nhỏng 10, A1*10, “>10”, B2 hoặc “đội A”.

Average_range: những ô phải tính quý hiếm vừa phải.


Ví dụ sau đây tính điểm vừa đủ cùng của những thành phầm nằm trong đội Alpha với team Beta theo cách làm hàm mức độ vừa phải bao gồm điều kiện:


*

Để tính số mức độ vừa phải dựa vào những tiêu chí, bạn cũng có thể thực hiện hàm AVERAGEIFS:

=AVERAGEIFS(average_range, range1, criteria1, range2, criteria2,…)


Trong ví dụ sau đây, ô G5 tính doanh thu trung bình của Sản phẩm SP1 ở Khu vực TP Hà Nội. Như vậy, tất cả 2 tiêu chí bắt buộc xác định là Sản phẩm với Khu vực. Công thức vào ô G5 được diễn giải như sau:

Average_range: dải ô $B$5:$B$13 cất những cực hiếm cần tính trung bình cộng.

Range1: dải ô $A$5:$A$13 tương ứng tiêu chuẩn 1 về Tên thành phầm.

Criteria1: ô E5 (“SP1”) là tiêu chuẩn 1.

See more: Chuyển Danh Bạ Android Sang Ios Chỉ Trong Nháy Mắt, 3 Cách Chuyển Danh Bạ Từ Android Sang Iphone

Range2: dải ô C$5:C$13 tương ứng tiêu chuẩn 2 về Khu vực.

Criteria2: ô F5 (“Hà Nội”) là tiêu chuẩn 2.


*

Để tính vừa đủ của n giá trị hàng đầu, chúng ta có thể phối kết hợp hàm AVERAGE với hàm LARGE.

Hàm LARGE(array,k) trả về quý hiếm sản phẩm công nghệ k trường đoản cú trên xuống của một tập hòa hợp những số.


Hàm LARGE (array, 5) vẫn trả về giá trị cao sản phẩm công nghệ 5.

Hàm LARGE(array, 1,2,3) trả về 3 cực hiếm lớn nhất.

Tương từ, với top 5 lớn số 1, thực hiện phương pháp LARGE(array, 1,2,3,4,5)


Trong ví dụ dưới đây, bí quyết trong cột I tính mức độ vừa phải của top 3 điểm bậc nhất trong những hàng:

=AVERAGE(LARGE(phạm vi phải chọn top 3 tính trung bình, 1,2,3))


*

Ngược lại cùng với hàm LARGE, bạn cũng có thể phối hợp hàm SMALL với hàm AVERAGE nhằm tính mức độ vừa phải của n quý hiếm cuối với cú pháp giống như.

 

Ví dụ, nhằm tính vừa phải top 5 bé dại độc nhất, phương pháp hàm trung bình kết hợp nlỗi sau:

=AVERAGE(SMALL(phạm vi yêu cầu lựa chọn top 5 tính trung bình, 1,2,3,4,5))


Công thức tính trung bình gia quyền:

Nếu trọng số ở format phần trăm: =SUMPRODUCT(mảng quý giá, mảng trọng số)

Nếu trọng số ko ở format phần trăm nhưng mà là quý giá số thì lệnh tính vừa đủ cùng là =SUMPRODUCT(mảng giá trị, mảng trọng số)/ SUM(trọng số)


lấy một ví dụ dưới đây tính điểm tổng kết học phần Lúc bao gồm các điểm yếu tắc môn học tập cùng trọng số điểm tương ứng:


Trên đấy là các ví dụ về những hàm vừa phải có điều kiện, hàm mức độ vừa phải có trọng số vào Excel.

Hi vọng nội dung bài viết của truemen.vn đang đem về cho chúng ta những biết tin hữu ích về những hàm trung bình trong Excel.

See more: Hướng Dẫn Phân Biệt Các Dòng Laptop Dell, Cách Phân Biệt Các Dòng Laptop Dell Chính Hãng


Trong khi, nhằm áp dụng hiệu quả Excel, bạn phải sử dụng xuất sắc các hàm, những lý lẽ không giống của Excel, hãy thuộc đón đọc series bài viết áp dụng những hàm Excel:

Hàm IF

Căn uống Bậc 2 Trong Excel

Hàm Đếm Có Điều Kiện


Categories Excel Cơ Bản Tags Hàm AVERAGE, Hàm AVERAGEIF, Hàm AVERAGEIFS, Hàm LARGE, Hàm SMALL, hàm SUMPRODUCT Leave a comment Post navigation

Leave sầu a Comment Cancel reply

Comment

NameEmailWebsite

Save my name, email, and website in this browser for the next time I comment.


AutoFilterAutosumData ValidationError CheckingExcel cơ bảnFilterFormat CellsHàm AVERAGEIFHàm AVERAGEIFSHàm COUNTAhàm COUNTIFhàm COUNTIFShàm DATEHàm DATEDIFHàm HLOOKUPHàm IfHàm Indexhàm INThàm LENhàm LOWERHàm MATCHhàm MODHàm MROUNDHàm PROPERhàm rankhàm ROUNDHàm ROUNDDOWNHàm ROUNDUPHàm SubtotalHàm SUMHàm SUMIFHàm SUMIFShàm SUMPRODUCTHàm TEXThàm TRUNChàm VALUEHàm VLOOKUPHàm WEEKDAYLỗi N/ANgày ThángPaste SpecialPivot TableSortTable ToolThủ thuật excel