Windows là hệ điều hành thịnh hành duy nhất bên trên laptop, máy tính cùng với kho game, ứng dụng to đùng. Nếu các bạn muốn cài đặt Ubuntu nhưng mà không muốn quăng quật Windows do các ứng dụng bên trên Ubuntu không đáp ứng nhu cầu được cho mình. Vậy thì các bạn có thể mua Ubuntu song tuy nhiên Win 10, 8.1, 7 để thực hiện đồng thời 2 hệ điều hành bên trên một trang bị tính.

Bạn đang xem: Cách cài ubuntu song song win 7

*

Ở nội dung bài viết trước họ vẫn mày mò giải pháp cài đặt Ubuntu đôi mươi.04 lên laptop theo chuẩn UEFI. Còn sống nội dung bài viết này chúng ta bên nhau khám phá giải pháp thiết đặt Ubuntu 21.04 / 20.04 chạy song song với Windows 10/8.1/7 cũng theo hai chuẩn phổ biến bây giờ là chuẩn UEFI và Legacy mới nhất 2021. UEFI là chuẩn mới của máy tính có tương đối nhiều ưu thế rộng so với chuẩn Legacy cũ yêu cầu bản thân khuyên các bạn đề xuất setup theo chuẩn chỉnh này.

Trong giải đáp này máy tính xách tay đã có sở hữu sẵn hệ điều hành quản lý Windows 10 / 8.1 hoặc phiên bạn dạng cũ hơn, câu hỏi của bọn họ chỉ sở hữu thêm hệ quản lý Ubuntu nhằm chạy tuy nhiên tuy nhiên cùng với Windows.


Mục Lục

Các bước tiến hành thiết đặt Ubuntu 21.04 tuy vậy tuy vậy với Windows 10/8.1/7 chuẩn chỉnh UEFI cùng LegacyCách 3: Cài đặt Ubuntu song tuy vậy với WindowsĐôi đường nét về Ubuntu 21.04 new nhấtĐôi nét về Ubuntu 20.04 LTS

Yêu cầu

Cũng nlỗi làm việc nội dung bài viết trước thì bài toán tải ubuntu song tuy nhiên Win 10, 7, 8 họ yêu cầu chuẩn bị nhữ sản phẩm công nghệ sau:

Một mẫu USB từ bỏ 2GB trsinh hoạt lên

*

Các bước thực hiện setup Ubuntu 21.04 song tuy vậy cùng với Windows 10/8.1/7 chuẩn chỉnh UEFI và Legacy

Video giải đáp đưa ra tiết:


Tại dưới đây mình gợi ý chúng ta giải pháp sở hữu ubuntu trăng tròn.04 lts tuy vậy tuy nhiên với Win 10, với bạn cũng có thể triển khai tựa như đối với tải Ubuntu 21.04 tuy vậy tuy vậy cùng với Windows 10, 8.1, 7. Các bước lý giải chi tiết như sau.

Cách 1: Chuẩn bị phân vùng chứa Ubuntu bên trên ổ cứng.

Để rất có thể setup được Ubuntu họ đề nghị sẵn sàng một phân vùng trống về tối tđọc khoảng tầm 25 GB, tại chỗ này bản thân để 40 GB. Trước Lúc tạo phân vùng đầu tiên chúng ta login vào Windows ( nghỉ ngơi đấy là Windows 10), nhận con chuột bắt buộc vào Start Menu cùng chọn Command Prompt (Admin).

*
Gõ mẫu lệnh diskmgmt.msc vào cửa sổ cmd với nhấn Enter, lập tức cửa ngõ sổ Disk Management xuất hiện thêm.

*

Chọn ổ cứng mà bạn có nhu cầu đổi khác dung lượng để tạo ra phân vùng trống (làm việc đây là ổ D), dìm chuột cần cùng chọn Shrink Volume. Nhập dung lượng của phân vùng trống vào mục Enter the amount of space lớn shrink in MB và nhấn Shrink. Ở phía trên mình đã nhằm là 40000 MB tức khoảng sát 40 GB.

*

Bây giờ đồng hồ bọn họ sẽ có một phân vùng trống, bước tiếp theo sau là thiết lập Ubuntu lên phân vùng này.

*

Bước 2: Tạo USB Boot cài Ubuntu 20.04 tuy vậy song Win 10

Tiến hành cắn USB vào máy tính và mở trong phần mềm Rufus lên.Nhấn vào biểu tượng hình ổ đĩa nhằm trỏ băng thông đến tệp tin ISO Ubuntu dịp nãy các bạn thiết lập về.Nếu ổ cứng của chúng ta theo chuẩn cũ MBR thì đầy đủ cực hiếm để nguyên ổn, ví như ổ cứng máy tính xách tay của chúng ta theo chuẩn GPT thì ngơi nghỉ mục Partition scheme & target system type chọn GPT Partition Scheme for UEFI Computer. Sau đó nhấn Start để thực hiện tạo ra usb boot ubuntu bằng rufus.

Để biết cụ thể bí quyết triển khai các bạn có thể tham khảo qua bài viết lí giải tạo nên USB cài đặt Win 10 bởi rufus. Việc tạo thành usb boot ubuntu bởi rufus các bạn triển khai tương tự.

Bước 3: Cài đặt Ubuntu tuy vậy tuy nhiên cùng với Windows

Cắm USB cùng triển khai khởi động lại máy tính xách tay, truy cập vào Menu Boot (rất có thể là phím F1 -> F12, ESC, Del, Tab) chắt lọc Boot bởi USB. Để coi chi tiết cách truy cập vào BIOS và Boot Option các chiếc máy tính xách tay hiện thời vui mừng truy cập trên trên đây.

Ở phiên bạn dạng Ubuntu đôi mươi.04 mới nhất này nghỉ ngơi bối cảnh thiết đặt ban đầu nó vẫn hiển thị mục kiểm tra disk. Các bạn chờ cho nó check dứt rồi gửi sang trọng bước tiếp theo hoặc nhận tổng hợp phím Ctrl + C để làm lơ.

*
Màn hình thiết đặt Ubuntu vẫn hiện hữu. Chọn Install Ubuntu hoặc Try Ubuntu without installing nếu như bạn muốn dùng thử.

*

Chọn ngôn từ bạn muốn setup, bạn cũng có thể chọn cả tiếng Việt. Tại phía trên mình lựa chọn English. Nhấn Continue để thường xuyên.

*
Tiếp theo bọn họ sẽ sàng lọc ngôn từ keyboard, ở chỗ này họ nên chọn lọc là English (US).

*
Cách này có 2 tuyển lựa là Download bạn dạng update và setup ứng dụng cung cấp từ bỏ hãng vật dụng 3. quý khách hàng rất có thể tích lựa chọn nó hoặc ko, nếu như không tích chọn thì vận tốc setup sẽ nhanh khô hơn. Sau kia nhấn Continue nhằm mang đến bước tiếp theo.

*
Tại đoạn này hết sức quan trọng, sai trái là có thể xóa không còn tài liệu vào máy tính của khách hàng. Chọn mục Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager cùng nhấn Continue. Với sàng lọc này là nhằm thiết lập ubuntu song tuy nhiên win 10, 7, 8.1.

*
Lưu ý: Khi lựa chọn Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager thì Ubuntu đang tự động phân loại phân vùng, thiết đặt hệ điều hành quản lý vào phân vùng trống ngơi nghỉ bước 1 chúng ta sẽ chia. Hình như bạn cũng có thể chắt lọc Something else để có thể trường đoản cú bản thân triển khai vấn đề này thủ công. Nếu chúng ta không thật nối liền hệ điều hành và quản lý này bản thân khulặng các bạn nhằm tuyển lựa trước tiên nhằm hoàn toàn có thể cài đặt ubuntu tuy vậy tuy vậy win 10 tiện lợi.

Chọn một trong 2 ngôi trường thích hợp dưới (ưu tiên chọn th1).

TH1: Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager

Lúc chọn lọc Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager thì quá trình thiết lập Ubuntu tuy nhiên tuy vậy Win 10, 7, 8 vẫn ra mắt tự động hóa và kha khá đơn giản. khi nhấn vào mục này sẽ sở hữu được hôp thoại chứng thực. Các các bạn dìm Continue để thiết lập.

*

TH2: Something else

Nếu bạn chọn Something else thì bọn họ sẽ tạo thư mục download Ubuntu tuy nhiên tuy nhiên Windows 10 bằng tay thủ công. Các phân vùng đề nghị tạo bao gồm root, home page cùng swap.

Các chúng ta chọn mục free space ( phân vùng trống lúc nãy chúng ta vừa tạo) và bấm vào icon hình dấu +

*

Trước tiên là root, nhằm những thông số kỹ thuật như hình. Kích thước phân vùng hoàn toàn có thể thay đổi phụ thuộc vào nhu yếu của chúng ta, dẫu vậy những thông số kỹ thuật sót lại buộc phải đúng mực như hình.

Xem thêm: Hủy Liên Kết Ngân Hàng Momo, Cách Hủy Liên Kết Momo Với Ngân Hàng Vietcombank

*

Tiếp theo là home (lựa chọn chính xác nhé)

*

Cuối cùng là swap (hoàn toàn có thể bao gồm hoặc ko, ví như máy vi tính các bạn dùng ổ SSD hoặc dung lượng Ram laptop các bạn khá khiêm tốn thì dùng)

*

Bước này dành riêng cho laptop có ổ cứng chuẩn GPT là nghỉ ngơi mục Device for boot loader installation các bạn chọn mục gồm chữ Windows Boot Manager ( Nếu là MBR thì để nguyên)

*

Cách 4: Thiết lập Ubuntu

Ở mục Where are you? bạn chọn là Ho Chi Minc. Nhấn Continue để liên tục.

*
Nhập các biết tin của khách hàng vào ô trống nhỏng tên, mật khẩu đăng nhập và nhấn Continue.

*
Nhấn Install Now nhằm bước đầu setup. Quá trình setup sẽ diễn ra, chúng ta cần mẫn chời chờ khoảng chừng 10 cho 15 phút.

*
Sau Lúc thiết đặt kết thúc các bạn tiến hành Restart lại máy vi tính để áp dụng.

*
Đây là màn hình Dual-Boot Ubuntu với Windows, các bạn bấm vào mục Ubuntu để vào Ubuntu hoặc Windows Boot Manager để truy vấn vào Windows.

*

Đôi đường nét về Ubuntu 21.04 mới nhất

Ubuntu 21.04 là phiên bạn dạng hệ quản lý điều hành Ubuntu mới nhất với được hỗ trợ cho tới tháng một năm 2022. Nếu bạn phải một phiên bản Ubuntu được cập nhật vĩnh viễn thì xuất xắc thiết lập đăt bản trăng tròn.04 LTS. Ubuntu 21.04 bao hàm điểm gì bắt đầu, bọn họ hãy cùng điểm qua một số trong những Điểm lưu ý rất nổi bật.

Nhân Linux 5.11

Ubuntu 21.04 bao gồm nhân Linux 5.11. Vấn đề này bao hàm những bản update với hỗ trợ bổ sung kể từ khi phân tử nhân Linux 5.8 được desgin trong Ubuntu đôi mươi.10. Một số ví dụ đáng chú ý bao gồm:

Quản lý bộ nhớ lưu trữ ẩn danh giỏi rộng nhằm bớt hân oán đổiBộ điều khiển tấm cgroup bắt đầu có thể chấp nhận được chia sẻ bộ nhớ lưu trữ tấm giữa những nhómChủ đụng nén bộ lưu trữ nhằm giảm độ trễ đến phân bổ trang lớn tưởng trong điều kiện bộ lưu trữ bị phân mảnhHỗ trợ chạy các công tác BPF trên tra cứu giúp ổ cắmFSGSBASE cung cấp cải thiện năng suất thay đổi ngữ cảnh trên bộ xử lý x86Hỗ trợ sử dụng Intel SGX nhằm tạo ra vùng mã hóaHỗ trợ chạy khách hàng SEV-ES theo KVM để đảm bảo tâm lý ĐK khách ngoài hypervisorHỗ trợ cho các ở trong tính mở rộng trong NFSCải thiện tại công suất fsync() mang lại ext4 với btrfsCải tiến hiệu suất và hồi phục tài liệu btrfsio_uring tiêu giảm nhằm chế tạo ĐK share vòng bình an cho các quy trình không nhiều an toàn và tin cậy hơnvirtio-fs DAX cung ứng nâng cao công suất cùng giảm tiêu thụ cỗ nhớHỗ trợ đồ họa Hãng Intel Rocketlake cùng DG1Hỗ trợ bối cảnh AMD Vangogh, Green Sardine và Dimgrey Cavefish

Toolchain Upgrades

GCC đã có được cập nhật lên bản thành lập 10.3.0, binutils lên 2.36.1 với glibc lên 2.33. Pythanh mảnh hiện tại đang rất được đi lại sống phiên bản 3.9.4, Perl sinh sống phiên bạn dạng 5.32.1. LLVM hiện giờ mặc định là phiên bạn dạng 12. golang khoác định là phiên phiên bản 1.16.x. rustc mặc định là phiên phiên bản 1.50.

Ngoài OpenJDK 11, OpenJDK 16 hiện nay được cung cấp (tuy vậy không được thực hiện cho các bạn dạng dựng gói).

Ruby đã được update tự v2.7.0 lên v2.7.2, với rubygems đã làm được tinh chiết từ bỏ mối cung cấp ruby2.7 với được cung cấp bên dưới dạng gói riêng lẻ 19.

Cải tiến bảo mật

Secureboot trên x86_64 (amd64) và AArch64 (arm64) đã được cải tiến nhằm bao gồm miếng chêm có khả năng SBAT, grub2, fwupd. nftables hiện nay là backover mặc định đến tường lửa.

Máy tính để bàn Ubuntu

Đã thêm cung cấp chuẩn xác smartthẻ (thông qua pam_sss)Wayland hiện nay là mang định trên phần lớn các thông số kỹ thuật, tất cả nhân tài bảo mật thông tin với năng suất giỏi hơnChế độ xem màn hình hiển thị nền hiện nay giải pháp xử lý đúng cách dán những hệ trọng kéo và thả, ví dụ: kéo từ bỏ / mang lại trình cai quản tệpChế độ cấu hình điện áp nguồn hiện giờ hoàn toàn có thể được đổi khác trường đoản cú thiết đặt (trên thông số kỹ thuật địa điểm tất cả cung ứng hạt nhân phù hợp hợp)Hỗ trợ Pipewire hiện nay được nhảy phục sinh ghi màn hình làm việc với được cho phép xử lý âm tkhô hanh xuất sắc rộng cho các ứng dụng vỏ hộp cátTrình setup bao hàm hỗ trợ hướng đẫn khóa khôi phục, rất có thể được sử dụng nhằm giải mã đĩa trường hợp mật khẩu đăng nhập bị quênTích đúng theo Active Directory đã có được nâng cấp. Xác thực người dùng với GPO kích hoạt hoạt động ra khỏi vỏ hộp sau thời điểm thiết lập. Nó cũng bao hàm một Máy khách hàng chính sách đội (ADSys) nhằm cấu hình những thiết lập không giống nhau từ cỗ điều khiển AD trung trung ương.

Gnome

Mặc mặc dù phiên phiên bản shell mới không được gửi vào Ubuntu, các ứng dụng đã có được update hầu hết lên các phiên bạn dạng GNOME 40 của mình.

Ứng dụng cập nhật

Firefox 
*
 
*
 phiên bạn dạng 87LibreOffice 
*
 phiên bạn dạng 7.1.2-rc2Thunderbird 
*
 
*
 phiên bản 78.8.1

Hệ thống nhỏ sẽ cập nhật

PulseAudio 14Màu xanh domain authority trời 5,56NetworkManager 1.30

Đôi nét về Ubuntu 20.04 LTS

Ubuntu trăng tròn.04 LTS là bản phát khô cứng bất biến và được Ubuntu khẳng định cung cấp trong tầm 5 năm. Phiên bạn dạng mới này dựa trên Linux 5.4 bao hàm điều khiển về bối cảnh người tiêu dùng và cập nhật thêm những tính năng vượt trội. Các nhà cải tiến và phát triển Ubuntu cũng đã kích hoạt cung cấp đến WireGuard (technology VPN bảo mật) và tích hợp với Livepatch (để cập nhật kernel ko phải khởi cồn lại).

*

GNOME 3.36

Kể trường đoản cú phiên phiên bản 17.10, Ubuntu đang gửi sang trọng áp dụng Gnome Shell làm cho môi trường xung quanh laptop để bàn mặc định. Nhóm Ubuntu Desktop sẽ bắt tay hợp tác nghiêm ngặt với những công ty cải tiến và phát triển Gnome cùng cộng đồng rộng lớn to hơn để đem về yên cầu cực tốt cho tất cả những người dùng.

Gnome 3.36 tất cả cả đầy đủ biến đổi có thể bắt gặp rõ từ bỏ phía người dùng. Giao diện được cập nhật, bổ sung cập nhật thêm một trong những tính năng lạ, cùng rất đó là công suất được cải thiện.

Ubuntu trăng tròn.04 LTS có Màu sắc chủ yếu là màu tím cụ vì chưng màu sắc cam như lúc trước đây. Từ hình nền, nút ít bnóng cho tới những hình tượng đêuf bao gồm màu tím.

Chủ đề rất có thể dễ dãi chuyển đổi trường đoản cú Light (sáng), Dark (tối) và cả một chủ thể kết hợp giữa sáng và buổi tối là Standard.

Hỗ trợ ZFS

Ubuntu vẫn giới thiệu hỗ trợ riêng rẽ của ZFS trong phiên phiên bản tạm thời 2019 của Eoan Ermine. Trong Ubuntu trăng tròn.04 Focal Fossa, cung cấp ZFS đã được cải thiện không dừng lại ở đó, tuy vậy vẫn được lắp cờ là thí nghiệm . Khi setup Focal Fossa, bạn bao gồm tùy chọn áp dụng ZFS nếu như bạn nhấp vào “hào kiệt nâng cao” lúc được đặt câu hỏi về kiểu cách bạn có nhu cầu định hình ổ cứng của chính mình.

Phiên bạn dạng tiên tiến nhất của Ubuntu có các cách tân hiệu suất mang đến ZFS và hỗ trợ mã hóa. Ubuntu gồm một lý lẽ khối hệ thống ZFS Hotline là Zsys, hỗ trợ hệ thống tự động với tiết kiệm chi phí tâm lý người tiêu dùng. Nó cũng tích thích hợp tốt hơn cùng với GRUB để người dùng rất có thể trở lại tâm lý hệ thống trước đó trước lúc khởi cồn vào máy tính nhằm bàn.

Màn hình khóa cùng màn hình hiển thị đăng nhập

Màn hình khóa và màn hình singin đã nhận được một bản tăng cấp. Hình nền máy tính xách tay của chúng ta được làm mờ nhiều hơn thế nữa với được áp dụng làm nền cho các màn hình này. Nếu các bạn đã thêm một hình hình họa vào hồ sơ người dùng của người tiêu dùng, hình ảnh đó được hiển thị trên màn hình hiển thị singin.

Trường mật khẩu bây giờ có biểu tượng mắt. Nhấp vào đó sẽ bật mý mật khẩu đăng nhập của doanh nghiệp. Ý kiến ​​về điều đó sẽ chuyển đổi. An ninch có suy xét, nó không hẳn là tuyệt đối. Tại nhà, nó có lẽ không thực sự tệ, với nếu như bạn gặp mặt trở ngại Khi nhập mật khẩu, nó rất có thể mang lại lợi ích.

Và nhiều tính năng khác ngóng bạn khám phá…

Nếu bạn thích phiên phiên bản Ubuntu 20.04 new này thì tiếp sau đây bọn họ đã hợp tác vào câu hỏi setup Ubuntu tuy nhiên tuy vậy win 10.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *