Các loại tết ở việt nam

Đối với người Việt Nam, tiếng Tết đã trở yêu cầu cực kì thân thuộc. Bên cạnh ngày Tết cổ truyền truyền thống, vào năm còn tồn tại rất nhiều ngày tết không giống.

Mỗi ngày lễ, Tết đều có ý nghĩa và nét đặc trưng riêng rẽ. Nhưng gồm lẽ bao gồm nhịp sống hối hả hàng ngày khiến mang đến không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc và tại sao lại có những ngày lễ, tết truyền thống trong một năm Âm lịch. Vậy một năm âm lịch bao gồm từng nào ngày Tết? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay dưới đây.

You watching: Các loại tết ở việt nam

1. Tết Nguim Đán - 1/1 âm lịch

Tết Nguyên ổn Đán (xuất xắc Tết Ta, Tết Cả) là dịp lễ quan lại trọng nhất trong văn hóa người Việt Nam. Đây là điểm giao thời giữa năm cũ cùng năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây.

Khoảng thời gian này cũng là dịp để gia đình, họ hàng, thôn ấp, người thân xa gần sum họp, đoàn tụ thăm hỏi, tri ân ông bà tổ tiên và cầu chúc lẫn nhau những điều tốt đẹp.

Cũng bởi Tết là khởi đầu đến một năm mới may mắn thế cần, dù khó khăn, những gia đình vẫn gắng sửa soạn mâm cỗ cúng gia tiên thịnh soạn.


*

Mâm cỗ Tết miền Bắc, đặc biệt là mâm cỗ Tết của người Hà Nội thường rất bài bác bản theo đúng nét cổ truyền của dân tộc.

Mâm cỗ Tết miền Bắc thường bao gồm 4 chén, 4 đĩa tượng trưng mang đến tứ trụ, bốn mùa cùng bốn phương. Cỗ lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 chén 8 đĩa tượng trưng mang đến phạt lộc, phát tài phát lộc.Bốn đĩa gồm nhì đĩa thịt gồm thể là con gà với heo, một đĩa nem, một đĩa giò lụa, bao gồm thể thêm một đĩa giò mỡ (giò thủ hoặc thịt đông). Bốn bát gồm bát ninc, chén măng hầm giò heo, bát miến, chén bát bóng. Đây là những yêu cầu căn bản của mâm cỗ. Tùy gia đình tất cả thể thêm những món như nộm, xào, ngày tết còn tồn tại món đặc trưng như bánh chưng, dưa hành. Tcụ miệng tất cả mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho.


*

Miền Trung với đặc điểm khí hậu đặc trưng đề xuất đường nét văn hóa ẩm thực cũng có đôi phần không giống biệt.

Những món cơ bản thường thấy trong mâm cỗ miền Trung thường bao gồm thịt kê, thịt heo, cá, giò lụa, dưa món, cơm trắng... được chia nhỏ ra thành từng đĩa nhỏ, mỗi thứ một không nhiều, bày biện trên chiếc mâm tròn, như một biện pháp thể hiện sự chắt chiu và san sẻ.

Với kiến thức "cuốn" yêu cầu mâm cỗ Tết của một vài ba gia đình ở miền Trung thường xuất hiện các món cuốn từ thịt luộc cuốn bánh tvậy, nem lụi cuốn bánh tthế, cá kho, cá hấp - cuốn bình thường với bánh tcầm cố với rau sống.


*

Mâm cỗ miền Nam tất cả phần đa dạng chủng loại và ko lô bó về nghi thức nhưng luôn luôn có bánh tét, thịt heo kho nước dừa với trứng hoặc cá quả kèm dưa giá bán, canh khổ qua nhồi thịt.

Ngoài ra mâm cỗ Tết của Nam bộ cũng không thể thiếu các món nguội như gỏi ngó sen, tai heo dìm dấm, phá lấu, chả giò, lạp xưởng tươi…

2. Tết Nguyên ổn Tiêu - vào trong ngày Rằm tháng Giêng

Tết Nguyên ổn Tiêu (hay Tết Thượng Nguyên) diễn ra vào trong ngày Rằm tháng Giêng - ngày trăng tròn đầu tiên của năm. Đây còn được xem như là ngày vía của Phật tổ.

Bởi vậy nhưng ngày này nhiều người thường đi lễ ca tòng bởi họ tin vào trong ngày Rằm tháng Giêng, Đức Phật giáng lâm tại ca tòng để chứng độ đến lòng thành của những tín đồ Phật giáo. Sau khi đi ca tòng, mọi người về bên họp mặt cúng gia tiên cùng ăn cỗ.Mâm cỗ cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng cũng không không giống nhiều so với mâm cỗ ngày Tết. Bánh chưng tượng trưng mang đến sự sinh sôi nảy nở của muôn loài; thịt lợn đã chế biến thuộc về âm, dưa hành rau xanh củ thuộc về dương, âm dương hài hòa và hợp lý tượng trưng cho sự phân phát triển.

Trong khi vào mâm cỗ còn tồn tại thể tất cả thêm cơm tẻ là lương thực hàng ngày. Mâm cỗ bao gồm nếp có tẻ, gồm âm dương đầy đủ để sinch sôi nảy nở. Bát nước chấm đặt giữa mâm hình tròn tượng trưng mang lại trời đất vũ trụ, kết nối cổ kyên ổn.

3. Tết Hàn Thực vào 3/3 âm lịch

Vào ngày Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) người dân khắp nơi đều sửa soạn những đĩa bánh trôi, bánh cxuất xắc để nhấc lên thờ cúng tổ tiên.

Tết này xuất vạc từ một câu chuyện thời nhà Tấn ở Trung Quốc Lúc Tấn Văn Công không may đốt rừng thiêu chết trung thần phò tá bản thân 19 năm trời Giới Tử Thôi.

Để tưởng nhớ Thôi, vua Tấn ban lệnh 3/3 - 5/3 âm lịch sản phẩm năm dân phải kiêng đốt lửa, chỉ được ăn đồ nguội mà thôi. Sau này, người Việt cũng theo tục này nhưng chủ yếu có tác dụng bánh trôi, bánh cxuất xắc để thờ cúng tổ tiên, không liên quan tới điển tích tê.


*

Bánh trôi có tác dụng bằng bột nếp nhào nặn với nước, phía bên trong nhân đường. Đường làm cho bánh trôi là miếng đường vuông thành sắc cạnh đỏ thắm, đanh giòn với hương thơm ngát.

Bánh chay được có tác dụng bằng bột nếp chiếc hoa đá quý, nhưng bên trong nhân lại làm bằng đậu xanh nấu chín. Bánh đựng vào bát, chan thêm chút chè đường quấy với bột sắn dây ướp hoa bưởi.

4. Tết Thanh khô Minch - khoảng 6/3 - 20/3 âm lịch

Tuy không phải là tết lớn nhưng Tết thanh khô minch gắn liền với đạo đức của người Việt Nam khi bé cháu tưởng nhớ tới cần lao của tổ phụ, những người đi trước.

Đây cũng là ngày giỗ tổ bình thường để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần như thế nào ơn sinc thành. Bởi vậy mà lại vào khoảng từ mùng 6/3 - 20/3 âm lịch, nhiều người thường về với gia đình để tảo mộ, sum họp bên mâm cơm gia đình.

Những ngôi mộ được người nhà dọn dẹp sạch sẽ, vun đắp thêm đất mới, đó là những chổ chính giữa đức của người đang sống đối với người đã khuất.


Phong tục làm cỏ các phần mộ (lễ tảo mộ), sửa sang, thắp hương, đặt hoa quả, trầu cau... tôn kính tưởng nhớ các cụ tổ tiên là những hoạt động không thể thiếu trong ngày lễ quan tiền trọng này.

Đi thăm mộ, nếu thấy cỏ rậm thì phát quang quẻ, đất khuyết lở thì đắp lại mang đến đầy... thắp vài ba nén hương, đốt xoàn mã, đặt thêm bó hoa mang lại linch hồn người đã khuất.

5. Tết Đoan Ngọ - ngày 5/5 âm lịch

Ở Việt Nam, dân gian còn gọi Tết Đoan Ngọ (diễn ra vào mùng 5/5 âm lịch) là Tết giết sâu bọ. Đây là ngày phân phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt những loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng.

Theo truyền thuyết, ngày 5/5 tất cả nguồn gốc từ văn hóa Trung Quốc. Vào cuối thời Chiến Quốc, tất cả một vị đại thần nước Sở là Khuất Nguyên ổn. Ông là vị trung thần nước Sở và còn là một bên văn hóa nổi tiếng. Do can ngăn vua Hoài Vương không được, lại bị gian thần hãm hại, ông đã uất ức gieo bản thân xuống sông Mịch La tự vẫn ngày 5/5.

Thương tiếc người trung nghĩa, mỗi năm cứ đến ngày đó, người dân Trung Quốc xưa lại có tác dụng bánh, quấn chỉ ngũ sắc phía bên ngoài (ý tạo cho cá sợ, khỏi đớp mất) rồi bơi thuyền ra giữa sông, nỉm bánh, lấy bỏ gạo vào ống tre rồi thả xuống sông cúng Khuất Nguyên.


Mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ thường gồm những loại hoa quả, xôi chè, rượu nếp... Theo dân gian Việt Nam, khi ăn bánh ú tro, rượu nếp, hoa quả thời gian mới ngủ dậy thì sâu bọ, giun sán vào người sẽ bị chết hết.

6. Tết Trung Nguyên ổn vào Rằm tháng Bảy

Xuất phát từ truyền thuyết về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của bản thân ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Vu Lan là ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ công ơn thân phụ mẹ (và tổ tiên nói chung). Bên cạnh đó, vào trong ngày Rằm tháng Bảy theo tín ngưỡng là ngày xá tội vong nhân.

Bao nhiêu tội nhân ở dưới âm phủ ngày hôm đó đều được tha tội. Bởi vậy trên dương thế gia đình đều cúng gia tiên, còn ở cvào hùa thường có tác dụng ctốt chẩn tế và cầu tởm Vu Lan.

See more: Báo Cáo Thu Chi Đảng Phí Nhiệm Kỳ, Đảng Bộ Học Viện Chính Trị

Tết Trung Nguyên ổn đồng thời để cúng những linh hồn bơ vơ ko được ai chăm sóc. Nhiều người thường giỏi thả chyên lên trời, thả cá xuống sông để làm cho điều phúc đức.


Trên mâm cúng gia tiên bày đặt một mâm cỗ mặn, tiền rubi và cả những vật dụng giành riêng cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng. Những vật dụng này gồm quần áo, giầy dnghiền, đồ trang sức... giỏi cả công ty cao tầng, ô tô, xe pháo đồ vật, điện thoại... để người cõi âm tất cả được một cuộc sống tiện nghi giống như người trên dương gian.

Bên cạnh đó, nhiều công ty tất cả lệ cúng bọn chúng sinch (giỏi cúng bố thí cho những cô hồn) bị thất cơ lỡ vận, ko nơi nương tựa cùng chịu nhiều oan nghiệt ở kiếp trước...

Lễ vật gồm quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc, những loại bỏng ngô, trà lam, kẹo vừng, cháo, tiền vàng, cốc nước trắng, cốc gạo trộn lẫn với muối (cốc này sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sảnh đơn vị về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong), ngô, khoai nghiêm lang luộc, cháo hoa...

7. Tết Trung Thu vào Rằm tháng Tám

Theo phong tục người Việt, Tết Trung Thu được tổ chức vào giữa ngày thu - Rằm tháng Tám. Trong dịp này người ta làm cỗ cúng gia tiên với bày bánh trái ra sảnh cúng Mặt trăng.

Nhân dịp tết này, người lớn thì uống rượu, thưởng trăng, và hát trống quân; trẻ em thì rước đèn, đi xem múa lân, ca hát các bài xích hát Trung Thu, với vui hưởng bánh kẹo cùng những thứ hoa trái vì cha mẹ bày ở không tính sân trong đêm Trung Thu dưới hình thức một mâm cỗ.

Theo tục lệ, việc trẻ nhỏ thưởng thức bánh kẹo hoa trái vào đêm Trung Thu này được gọi là "phá cỗ".


Vào ngày Rằm mon 8, người ta thường tặng nhau những chiếc bánh trung thu với ý nghĩa chúc đến mọi điều trong cuộc sống được tròn đầy, thỏa mãn.

Bánh dẻo được có tác dụng từ bột nếp trắng tinch nhồi với đường và nước hoa bưởi thơm lừng, nhân làm bằng hột sen xuất xắc đậu xanh tán nhuyễn – mang sắc thái của đất nước Việt Nam.

Bánh nướng gồm nhị phần: vỏ bánh và thân bánh. Vỏ bánh có tác dụng bằng bột mì dậy men trộn với trứng kê cùng chút ít rượu, nhân bao gồm thể được có tác dụng hột sen tán nhuyễn bao bọc lấy lòng đỏ trứng muối; nhân thập cẩm gồm đủ thứ như dăm bông, thịt lợn, vi yến, dừa, hạt dưa, ngó sen, bí đao… Hình tròn của bánh thể hiện dáng vẻ vầng trăng thu tròn, biểu tượng ý nghĩa "đoàn viên gia đình".

8. Tết Táo Quân - ngày 23 tháng Chạp

Theo quan niệm truyền thống, các vị thần Táo (hay Vua bếp) là người chăm chút bếp lửa vào gia đình sẽ cưỡi cá chép bay về trời, cụ mặt gia chủ bẩm báo mọi sự vào gia đình năm cũ đã qua; cũng đồng thời cố gắng gia chủ bày tỏ mong muốn muốn một năm mới vạn sự an lành, đủ ăn đủ mặc.


Bên cạnh đó còn có vàng mã không giống, hương, hoa, oản, quả, cau, trầu. Một mâm cỗ được chuẩn bị cẩn thận, đầy đủ gồm món mặn, ngọt đầy đủ.

Trong truyền thuyết, cá chép vàng là phương tiện duy nhất có thể đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào thời buổi này, sau khi có tác dụng lễ dứt, những gia đình đều cúng nhỏ con cá chép rồi đem ra sông hay ra ao thả, ngụ ý "cá hóa long", nghĩa là cá sẽ hóa rồng, vượt vũ môn, làm phương tiện mang đến Táo quân cưỡi về trời.


Ở miền Trung, tục cúng Táo quân gồm phần đơn giản hơn. Tượng bố ông Táo cũ bằng đất nung được tiễn khỏi bàn thờ bếp, đưa đến đặt cạnh những am miếu ở đầu xã, tốt ở dước gốc cổ thụ cạnh té ba đường.

Tượng cha ông Táo mới được rước lên bàn thờ, bắt đầu "nhiệm kỳ" một năm trông nom bếp núc cho gia chủ. Ở vài nơi cố gắng bởi cúng cá, họ lại cúng kèm ngựa giấy trắng với yên ổn cương hoặc chỉ gồm thêm một đôi hài xoàn mã.


Tết Táo Quân của người miền Nam giản dị hơn người miền Bắc, chỉ cần một đĩa "thèo lèo cứt chuột", một bộ "cò cất cánh, ngựa chạy", bình bông, nhang đèn tuyệt đĩa trái cây là đủ rồi.

"Thèo lèo" là kẹo đậu phộng, "cứt chuột" là kẹo vừng đen. "Cò bay, ngựa chạy" là hình bé cò cùng con ngựa cắt bằng giấy, không có tác dụng tất cả size tre cầu kỳ kiểu miền Bắc. Tết Táo Quân vào Nam không sở hữu con cá chép thả trong chậu rồi thả sông, ko hóa xoàn áo mũ thờ, vì ko thờ áo mũ.


Bên cạnh đó, vào năm còn có nhiều ngày Tết khác:

-Tết Knhì Hạ (mùng 7 mon Giêng) - Tết mở đầu ngày vui để xin chào mùa Xuân mới, cầu ước ao sự may mắn mang lại cả năm.

- Tết Trùng Cửu tuyệt Tết Trùng Dương (mùng 9/9 âm lịch). Tết Trùng cửu lấy sự lặp lại của nhị số 9 để nói về sự trường thọ.

- Tết Trùng thập (10/10 âm lịch) Đây là Tết của những thầy thuốc. Theo sách Dược lễ thì đến ngày Mười mon Mười, cây thuốc mới tụ được khí âm dương, mới kết được sắc tứ thời, trở đề nghị tốt nhất.

See more: Tất Tần Tật Về Windows Modules Installer Worker Windows 10 Là Gì

- Tết Hạ Nguyên xuất xắc Tết Cơm mới - (ngày 15/10). Ở nông xóm, Tết này được tổ chức rất lớn bởi vì đây là dịp nấu cơm gạo mới - trước để cúng tổ tiên, sau để tự thưởng công cày cấy.